ของมีชื่อ

อาหารที่ฮิราโดะพิเศษมีหลากประเภทสามารถเลือกรับประทานได้ทั้งประเภทเนื้อและปลา ท่านจะสามารถลิ้มลองของเอร็ดอร่อยประจำฮิราโดะได้อย่างพอใจไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวฮิราโดะติดมันอย่างดีอันหวานนุ่ม หรือหอยนางลมสดอันอุดมไปด้วยรสหวานอร่อยจากทะเล หรือปลาฮิราเมะ (flounder)ธรรมชาติที่เพิ่งจับได้สดๆ เชิญลิ้มรสความอร่อยที่หาได้เฉพาะที่นี่อย่างเต็มอิ่ม

ปลา&เนื้อวัว
ปลาฮิราเมะ(flounder)ในฮิราโดะ ปลาฮิราเมะ(flounder)ในฮิราโดะ
ปลาฮิราเมะ(flounder)ในฮิราโดะ

ปลาฮิราเมะ(flounder)เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นปลาชั้นสูงในหมู่ปลาด้วยกัน ฮิราโดะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งประมงจับปลาฮิราเมะได้ปริมาณมากที่มีชื่อในญี่ปุ่น ท่านจะสามารถรับประทานปลาฮิราเมะ ที่เพิ่งจับสดๆ ได้ที่นี่

ปลาฮางิ(Thread-sail filefish)ในอิคิทสึขิ

ตามทะเลในอิคิทสึขิมีสถานที่กางตาข่ายจับปลาแบบถาวรอยู่หลายแห่งจึงทำให้ปลาคาวะฮางิที่จับได้สดและมีเนื้อแน่น ช่วงที่ปลานี้อร่อยอยู่ในช่วงฤดูหนาว

ปลาฮางิ(Thread-sail filefish)ในอิคิทสึขิ
วัวฮิราโดะ

วัวฮิราโดะซึ่งเลี้ยงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันกว้างใหญ่ของฮิราโดะ เป็นที่รู้จักกันในนามของวัวญี่ปุ่นชั้นเลิศ เนื้อเหมาะสำหรับใช้ทำทั้งสเต็คและบาร์บีคิวเป็นอย่างยิ่ง ท่านสามารถลองลิ้มรสดูได้ตามร้านอาหารในเมือง

วัวฮิราโดะ
กุ้งอุจิวะเอบิ (Slipper lobster) กุ้งอุจิวะเอบิ (Slipper lobster)

ชิจิขิ ในฮิราโดะเป็นแหล่งที่มีปลาต่างๆ มากมาย ในบรรดาปลาต่างๆ เหล่านั้น “กุ้งอุจิวะเอบิ” (Slipper lobster) เจริญเติบโตอยู่ในกระแสน้ำอุ่นสึชิมะทำให้มีรสชาติอร่อยไม่แพ้กุ้งอิเสะเอบิ(Japanese spiny lobster) จึงเป็นที่นิยม

อาโงะ(ปลาบิน) อาโงะ(ปลาบิน)

มีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ปลาบิน’ อาโงะนี้ทำโดย แช่ปลาในน้ำเกลือประมาณ 7-8 ชั่วโมง แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง เพียงนำอาโงะมาย่งรนไฟนิดเดียวก็สามารถใช้เป็นกับแกล้มได้

คามาโบโกะ คามาโบโกะ

ทำจากปลาที่จับได้บริเวณทะเลใกล้ฮิราโดะ โดยนำเนื้อปลามาบด ม้วนห่อออกมาเป็นเส้น โดยใช้หลอดหลายอันมาต่อติดกัน แล้วนำไปนึ่งด้วยกรรมวิธีพิเศษ

จะสึเกะปลาไท(sea bream) จะสึเกะปลาไท(sea bream)

อาหารชาวประมงดั้งเดิม ใช้ปลาไทสดๆ มาทำจะสึเกะ(ข้าวราดน้ำชา) โรยหน้าด้วยสาหร่ายและวาซาบิ ยิ่งช่วยเพิ่มพูนความอร่อย

เหล้าประจำท้องถิ่น เหล้าประจำท้องถิ่น

เกาะฮิราโดะมีโรงกลั่นเหล้าซึ่งตั้งอยู่ทางด้านริมตะวันตกสุดของญี่ปุ่น โดยเฉพาะเหล้าโชจูที่ทำจาก “มันฝรั่ง” นับว่าแปลกใหม่ ผู้มาเยือนจะได้ลิ้มลองรสชาติพิเศษเฉพาะของฮิราโดะ

ขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม
คาสโดส

เป็นขนมที่พวกมิชชันเนอรี่นำเข้ามาและสอนกรรมวิธีผลิตพร้อมกับขนมคาสเตร่า(castella) เมื่อ 400 ปีที่แล้ว คาสโดสเป็นของฝากที่ทำให้ผู้รับประทับใจกับกลิ่นอายจากฮิราโดะ

คาสโดส
โกะโบโมจิ โกะโบโมจิ

เล่ากันว่าWang Wu-Feng ชาวจีนสอนสูตรทำขนมนี้ให้เมื่อ 440 ปีที่แล้ว เนื่องจากขนมนี้มีสีสรรและลักษณะคล้ายโกะโบ จึงตั้งชื่อขนมดังกล่าว

ขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

ซึทะยะ และ ซาไคยะ ได้รับสั่งจาก “ฮั่น” (แคว้นในสมัยเอโดะ) ให้ทำขนมเพื่อใช้ในพิธีชงชาของสำนักชงชาจินชิน หลังจากนั้นก็ได้พัฒนาวิธีทำขนมมาจนกระทั่งสามารถรวมผลงานลงใน “หนังสือรูปแสดงขนม 100 ชนิด” ซึ่งพิมพ์ในสมัยเอโดะ (ปีค.ศ.1841 - ปีค.ศ.1846)

pageup